Highlight Of Last Week

Search This Website

Tuesday, October 18, 2022

વિટામીન ડીની ઝેરી અસર: વધુ પડતી સપ્લીમેન્ટ્સ સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે, ચિંતાજનક આડઅસરો તપાસો

 વિટામીન ડીની ઝેરી અસર: વધુ પડતી સપ્લીમેન્ટ્સ સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે, ચિંતાજનક આડઅસરો તપાસો



વિટામિન ડીની ઝેરી અસર જીવનશૈલીને ભારે અસર કરે છે. પહેલેથી જ, ઘણા રોગો આપણી આસપાસ અનિવાર્ય કોબવેબનું કારણ બને છે. આ એક ઝેરી અસર આપણને તંદુરસ્ત રહેવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં પૂરક ખોરાક લેવાની યાદ અપાવે છે. વિટામીન ડીની ઝેરીતા શરીરમાં ત્યારે થાય છે જ્યારે વિટામીન ડીની અતિશય માત્રા હોય છે. આ કોઈ આહાર કે સૂર્યના વધુ પડતા સંપર્કને કારણે નહીં પરંતુ શરીરમાં વિટામીન ડી સપ્લીમેન્ટ્સની વધુ પડતી માત્રાના સેવનથી થાય છે.


શરીરમાં થતી વિટામિન ડીની ઝેરીતા એ લોહીમાં કેલ્શિયમનું સંચય (હાયપરક્લેસીમિયા) છે. જો એક ટ્રેન્ડ જોવામાં આવે તો, આજકાલ લોકો વિચાર્યા વિના વિટામિન ડી સપ્લિમેન્ટ્સ લે છે અને તેઓ ખૂબ જ લે છે.


કેટલા ડોઝ ખૂબ વધારે છે?

સંશોધકોના જણાવ્યા અનુસાર, 1999 અને 2014 ની વચ્ચે રાષ્ટ્રીય સર્વેક્ષણમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલા ડેટામાં વિટામિન ડીના વપરાશકારોની સંખ્યામાં 2.8% નો વધારો જોવા મળ્યો હતો. આ સંભવિત અસુરક્ષિત રકમ છે. આ દરરોજ 4,000 આંતરરાષ્ટ્રીય એકમો (IU) કરતાં વધુ છે. ધ જર્નલ ઓફ ધ અમેરિકન મેડિકલ એન એસોસિએશન (JAMA) ના જૂન 20 ના અંકમાં પ્રકાશિત, આ સંશોધનમાં કેટલાક નોંધપાત્ર અંદાજો બહાર આવ્યા છે જે વિટામિન ડીના સેવન સંબંધિત તાજેતરના વલણો વિશે જાણવા માટે મહત્વપૂર્ણ હતા.


દરરોજ 600 થી 800 IU કરતાં વધુ, મોટે ભાગે ભલામણ કરવામાં આવે છે. જો કોઈ વ્યક્તિ વધુ પડતું વિટામિન ડી પૂરક લે છે, તો તે શરીર માટે પૂરતા પ્રમાણમાં લેવું જરૂરી બની જાય છે. સંશોધનમાં એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું છે કે જો ડૉક્ટરે પૂરતા પ્રમાણમાં પૂરક ખોરાક લેવાની ભલામણ ન કરી હોય તો દરરોજ 4,000 IU કરતાં વધુ લેવાનું ટાળો. આ સલામત ઉપલા મર્યાદા માનવામાં આવે છે.


આડઅસરથી બચવા માટે પૂરક માત્રામાં પૂરતા પ્રમાણમાં જરૂરી છે.

અતિશય વિટામિન ડીની આડઅસરો:


1. નબળાઈ


2. વારંવાર પેશાબ કરવો


3. ઉબકા


4. ઉલટી


5. હાડકામાં દુખાવો


6. કિડનીની સમસ્યાઓ, કેલ્શિયમ પત્થરોની રચના પછી જ થાય છે


7. કેન્સર


8. મૂડ ડિસઓર્ડર


9. ઉન્માદ


10. હૃદય રોગ


11. ડાયાબિટીસ


એવા ચોક્કસ ખોરાક છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય એકમોમાં યોગ્ય રીતે લેવામાં આવે તો આડઅસરો ઘટાડી શકે છે.

વિટામિન ડીના પસંદ કરેલા ખાદ્ય સ્ત્રોતો

ફૂડ ઇન્ટરનેશનલ અને એકમો

સૅલ્મોન, ગુલાબી, રાંધેલ, 3 ઔંસ 444

તુના માછલી, તેલમાં તૈયાર, ડ્રેઇન કરેલી, 3 ઔંસ 229

સારડીન, તેલમાં તૈયાર, પાણીમાં નાખેલું, 3 ઔંસ 165

દૂધ, નોનફેટ, ફોર્ટિફાઇડ, 8 ઔંસ 116

 

No comments:

Post a Comment