શું એપલ સીડર વિનેગર અને કાળા મરી વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે? દંતકથા અથવા હકીકત
એપલ સાઇડર વિનેગર અને કાળા મરી એ વજન ઘટાડવા માટે ઉપયોગમાં લેવા માટે ખૂબ જ સલાહભર્યું જડીબુટ્ટીઓ છે. આયુર્વેદમાં તે બે ખૂબ જ ફાયદાકારક ઔષધિઓ હોવાનું કહેવાય છે. જો કે, જો તમે લોકોને પૂછો કે આયુર્વેદ શું છે, તો તેઓનો જવાબ એ હશે કે બીમારી અથવા ડિસઓર્ડરની સારવાર માટે કેટલીક વનસ્પતિ આધારિત જડીબુટ્ટીઓનો ઉપયોગ કરો. પણ આયુર્વેદ એ બધી જ ઔષધો વિશે નથી. તે સંતુલિત જીવન જીવવાની રીત છે. જડીબુટ્ટીઓ આયુર્વેદનો એક ભાગ છે. આજે, લોકો તેમના વિકારોની સારવાર માટે આયુર્વેદ અને આયુર્વેદિક જડીબુટ્ટીઓનો ઉપયોગ કરે છે
હવે પ્રશ્ન એ છે કે શું આયુર્વેદિક ઔષધિઓ પણ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. જવાબ હા છે.
એપલ સીડર અને વિનેગર:
સેંકડો વર્ષોથી, એપલ સાઇડર એ વિનેગરનો ઉપયોગ હેલ્થ ટોનિક તરીકે થાય છે. એપલ સાઇડર વિનેગર એ એક એસિડ છે જે આથો અને બેક્ટેરિયા સાથે સફરજનના આથો દ્વારા બનાવવામાં આવે છે. મુખ્ય ઘટક એસિટિક એસિડ છે જે એપલ સાઇડર વિનેગરનો લગભગ 5-6% છે.
તાજેતરના અભ્યાસ દર્શાવે છે કે સફરજન સીડર અને વિનેગર એ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. કેટલાક પ્રાણી એ પ્લગનો અભ્યાસ કરે છે કે એપલ સાઇડર વિનેગરમાં રહેલું એસિટિક એસિડ ઘણી રીતે વજન ઘટાડી શકે છે.
લોહીમાં ખાંડ અને ઇન્સ્યુલિનનું સ્તર ઘટાડે છે: ઉંદરો પરના તાજેતરના અભ્યાસો દર્શાવે છે કે એસિટિક એસિડ લોહીમાંથી ખાંડ લેવા માટે યકૃત અને સ્નાયુઓને સુધારે છે. એ જ અભ્યાસમાં, એસિટિક એસિડ એ પણ ઇન્સ્યુલિનને ગ્લુકોગન રેશિયોમાં ઘટાડે છે જે ચરબીને બાળી નાખવાની તરફેણ કરે છે.
ચરબીનો સંગ્રહ ઘટાડે છે: અન્ય એક અભ્યાસમાં, જ્યારે મેદસ્વી, ડાયાબિટીક ઉંદરોને એસિટિક એસિડથી સારવાર આપવામાં આવી હતી, ત્યારે તે જનીનોની અભિવ્યક્તિમાં વધારો કરે છે જેણે પેટની ચરબી અને યકૃતની ચરબીનો સંગ્રહ ઘટાડ્યો હતો.
હળદર:
હળદર અથવા હલ્દી તરીકે વધુ જાણીતી એ એક સુવર્ણ મસાલા છે જેનો વર્ષોથી ભારતીય ભોજનમાં ઉપયોગ થાય છે અને સેંકડો વર્ષોથી આયુર્વેદની દવાઓનો ભાગ છે. કોવિડ સમયમાં, તે ચા અને કઢામાં ઉમેરીને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે વપરાય છે. હળદરમાં મુખ્ય તત્વ કર્ક્યુમિન છે જે શરીરની ઇમ્યુનોમોડ્યુલેટિંગ ક્ષમતામાં વધારો કરીને અને એન્ટીઑકિસડન્ટ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો ધરાવતા રોગપ્રતિકારક તંત્રને ટેકો આપે છે.
શું તે વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે? જવાબ હા છે. હળદરમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો છે જે શરીરમાં બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરે છે જે સ્થૂળતાનું કારણ બને છે. કર્ક્યુમિન ચરબી, સ્વાદુપિંડ અને સ્નાયુ કોશિકાઓમાં બળતરાને દબાવી દે છે.
એક અભ્યાસમાં, કર્ક્યુમિનનો ઉપયોગ મેટાબોલિક એ સિન્ડ્રોમ અને સંબંધિત વિકૃતિઓ ધરાવતા દર્દીઓમાં કરવામાં આવ્યો હતો. એવું જાણવા મળ્યું છે કે તે દર્દીઓ સાથે કર્ક્યુમિનનો ઉપયોગ BMI માં નોંધપાત્ર ઘટાડોનું કારણ બને છે.
કાળા મરી:
કાળી મરી અથવા 'કાલી મિર્ચ' એ અન્ય ભારતીય ભોજનનો મસાલો અને આયુર્વેદિક ઘટક છે જે તમને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. કાળા મરી આરોગ્ય અને વજન ઘટાડવાનું પાવરહાઉસ છે અને તેમાંથી એક મેટાબોલિઝમ છે. ભારતીય દેશી મસાલો એ વિટામિન એ, સી, કે અને સોડિયમ, પોટેશિયમ અને કેલ્શિયમ જેવા ખનિજોથી ભરપૂર છે. તે કુદરતી રીતે તમારા ચયાપચયને સુધારશે જેના પરિણામે ચરબી બર્ન થાય છે. કાળા મરીમાં મુખ્ય સામગ્રી "પાઇપરિન" છે. પાઇપરીન ચયાપચયને વધારે છે અને શરીરમાં એકઠા થતી ચરબીને દબાવી દે છે.
તેથી, પાઇપરીન માત્ર ચરબી ઉતારે છે પરંતુ કર્ક્યુમિનને શોષવામાં પણ મદદ કરે છે જે ફરીથી વજન ઘટાડવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ આયુર્વેદિક ઘટક છે.
No comments:
Post a Comment